ฟิล์มกรองแสง

ฟิล์มกรองแสง คือ ฟิล์มพลาสติกที่ทำมาจากโพลีเอสเตอร์ที่มีความเหนียว มีความบางเรียบ ไร้รอยย่น และสามารถแนบสนิทเป็นเนื้อเดียวกับกระจกที่นำฟิล์มไปติด ซึ่งยึดกระจกได้ด้วยกาวที่มีความบางใส ไม่ทำให้ภาพที่มองเห็นผ่านฟิล์มมีความบิดเบือน (Distortion) โดยปกติแล้วฟิล์มกรองแสงทำหน้าที่ในการลดหรือกรองแสงสว่างที่ส่องผ่านเข้ามาทางกระจก อันเป็นบ่อเกิดของปัญหาทางสุขภาพ เช่นมะเร็งผิวหนัง ต้อนัยน์ตา เป็นต้น

ฟิล์มกรองแสงสามารถแบ่งได้ 2 ประเภท คือ

1. ฟิล์มกรองแสงทั่วไป หรือฟิล์มกรองแสงย้อมสี เป็นฟิล์มกรองแสงที่มีคุณสมบัติในการลดแสงสว่างที่ส่องผ่านเข้ามาทางกระจกเท่านั้น มิได้มีคุณสมบัติในการลดความร้อนหรือถ้ามีก็เพียงในระดับน้อย ฟิล์มกรองแสงประเภทนี้มีประโยชน์ในการทำให้กระจกมีสีเข้มขึ้น เพื่อให้การมองผ่านเข้ามาจากภายนอกเป็นไปได้ยากขึ้น เป็นการลดแสงสว่างหรือแสงจ้า และเมื่อมีการใช้งานไปสักระยะ ฟิล์มจะเกิดการเปลี่ยนสี เป็นสีม่วง ซึ่งทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่รถยนต์ผิดเพี้ยนไปเป็นอันตรายต่อความปลอดภัย

2. ฟิล์มกรองแสงลดความร้อน หรือฟิล์มเคลือบโลหะ เป็นฟิล์มกรองแสงที่มีคุณสมบัติในการลดความร้อนที่ผ่านเข้ามาทางกระจก โดยอาศัยคุณสมบัติของไอโลหะที่เคลือบบนฟิล์มในการกรองความร้อนและสะท้อนความร้อน ซึ่งมีผลให้ความร้อนที่ผ่านเข้ามาทางกระจกได้น้อยลง สีของฟิล์มให้มีสีต่างๆ ได้ โดยปกติกระบวนการเคลือบไอโลหะมีขั้นตอนซับซ้อนและค่าใช้จ่ายสูง ทำให้ฟิล์มประเภทนี้มีราคาแพงกว่าฟิล์มทั่วไป

นอกจากคุณสมบัติในการลดความร้อนแล้ว สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกใช้ฟิล์มกรองแสงมีคุณสมบัติดังนี้

1.คุณสมบัติของกาว กาวที่ดีต้องมีความบางใสและเหนียว ทำให้ฟิล์มกรองแสงเมื่อนำมาติดบนกระจกแล้ว จะต้องมีความทนทาน ต่อสภาวะความร้อน-เย็น ของกระจกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ยึดติดกับกระจกได้ดี ไม่ทำให้ฟิล์มกรองแสงนั้น พอง ลอก ล่อน เป็นฟองอากาศอันเกิดจากการเสื่อมสภาพของกาว อีกทั้งกาวที่ดีควรมีคุณสมบัติที่ติดแน่นกับเนื้อฟิล์ม เมื่อต้องการลอกฟิล์มออกมากาวควรอยู่บนด้านฟิล์มไม่ใช่ด้านกระจก รวมทั้งกาวจะต้องไม่เปลี่ยนสี

2. คุณสมบัติในการกันรอยขีดข่วน หรือเคลือบสารกันรอยขีดข่วน ฟิล์มกรองแสงทำมาจากโพลีเอสเตอร์
มีจุดอ่อนในเรื่องความอ่อนตัวของผิว ซึ่งมักสามารถเป็นรอยเส้นขนแมวได้ง่าย เมื่อมีการขีดข่วนจากการใช้งานปกติ แต่ปัจจุบันได้มีการคิดค้นสารเคมีที่เคลือบแข็งบนผิวฟิล์ม ซึ่งทำหน้าที่ในการป้องกันรอยขีดข่วนจากการใช้งานปกติ คุณสมบัตินี้ทำให้ฟิล์มมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นและดูสวยงามตลอดอายุการใช้งาน

3.คุณสมบัติของสารโลหะที่เคลือบ ฟิล์ม ฟิล์มกรองแสงคุณภาพสูงจะต้องมีความคงทนของโลหะที่เคลือบฟิล์ม ไม่เปลี่ยนสีจากการใช้งาน ในกรณีฟิล์มใสบางชนิดจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเรียกว่าการขึ้นสนิม

4. คุณสมบัติในการป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเลต ฟิล์มกรองแสงที่ดีจะต้องไม่เปลี่ยนเป็นสีม่วง ซึ่งมีสาเหตุมาจากรังสีอัลตร้าไวโอเลต ยังทำให้กาวเกิดการแข็งตัวแยกจากชั้นฟิล์ม และเกิดการพองเป็นฟองอากาศอีกด้วย


เจ.ออโต้กลาส (กระจกรถยนต์ – ฟิล์มกรองแสง)
จำหน่าย – ติดตั้ง กระจกรถยนต์ ฟิล์มกรองแสง ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี
มีสต็อกกระจกรถยนต์ครบรุ่นที่สุด ติดฟิล์มกรองแสงแบรนด์ชั้นนำ
HiKooL , Master , Lamina , 3M ในราคาลดพิเศษ 40~50 %
Tel : 038 – 147 668, 147 669   Mobile : 081 – 865 1536  
www.j-autoglass.com


This entry was posted in กระจกรถยนต์, ฟิล์มกรองแสง, ร้านติดตั้งกระจกรถยนต์, อุปกรณ์ ติดตั้งกระจกรถยนต์, อุปกรณ์ซ่อมกระจกรถยนต์, อุปกรณ์ติดตั้งกระจกรถยนต์, เจ.ออโต้กลาส and tagged , , . Bookmark the permalink.

Comments are closed.